Rượu vang Úc đã trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp rượu vang toàn cầu. Với nhiều loại nho được trồng trên khắp đất nước Úc, rượu vang Úc được sản xuất với nhiều phong cách khác nhau, từ nhẹ nhàng và trái cây cho đến đậm đà và cay nồng. Dưới đây là những thông tin chi tiết về rượu vang Úc:
Vùng trồng nho: Các vùng trồng nho chính của Úc bao gồm Barossa, McLaren Vale, Coonawarra và Yarra Valley. Mỗi vùng này có đặc điểm riêng và sản xuất các loại rượu vang khác nhau.
Các loại nho: Úc trồng nhiều loại nho khác nhau, bao gồm Shiraz, Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay và Sauvignon Blanc. Shiraz là loại nho được trồng nhiều nhất và tạo nên phần lớn sản lượng rượu vang Úc.
Phong cách sản xuất rượu vang: Các nhà sản xuất rượu vang Úc sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để sản xuất rượu vang, từ phương pháp truyền thống cho đến phương pháp hiện đại. Các phương pháp sản xuất phổ biến bao gồm lên men trên vỏ nho, lên men lần hai trong thùng gỗ sồi và lên men carbonic.
Chất lượng rượu vang: Rượu vang Úc có chất lượng cao và được đánh giá rất cao trên thị trường thế giới. Một số loại rượu vang Úc được xếp vào danh sách các loại rượu vang tốt nhất thế giới.
Thực đơn kết hợp: Rượu vang Úc thường được kết hợp với các món ăn địa phương như thịt nướng, thịt bò và thịt cừu. Rượu vang Úc cũng được ưa chuộng khi kết hợp với phô mai và sô cô la.
Trên thị trường hiện nay, các thương hiệu rượu vang Úc nổi tiếng bao gồm Penfolds, Jacob's Creek, Yellow Tail và Wolf Blass.
Từ một quốc gia sản xuất rượu vang phần lớn tiêu thụ trong nước, ngày nay Úc đã trở thành quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn thứ 4 thế giới, chỉ sau các quốc gia có lịch sử rượu vang lâu đời như Pháp, Tây Ban Nha và Ý.
Trong lịch sử, rượu vang Úc đã được sản xuất theo những cách truyền thống với nhiều nhà sản xuất rượu đã được đào tạo ở nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã không ngừng đổi mới, táo bạo trong cách áp dụng các phương pháp hiện đại, sẵn sàng thử nghiệm và vượt qua các ranh giới. Với khí hậu và thổ nhưỡng độc đáo cùng nhiều đổi mới trong sản xuất, Úc đã làm nên nhiều dòng rượu vang chất lượng với giá thành hợp lý, được ưa chuộng trên khắp thế giới. 75% rượu vang Úc được xuất khẩu sang các nước khác, chủ yếu là Hoa Kỳ.
Lịch sử sản xuất rượu vang của Úc bắt đầu từ năm 1788, khi Thống đốc Arthur Phillip mang những cây nho đầu tiên đến Sydney. Năm 1833, James Busby, người được coi là cha đẻ của ngành công nghiệp rượu vang Úc, đã mang những giống nho từ Tây Ban Nha, Pháp, giới thiệu giống nho Shiraz và Grenache đến khu vực này. Trong những năm đầu, Úc chủ yếu sản xuất rượu vang ngọt và rượu mạnh. Mãi cho đến những năm 1960, người ta mới tập trung vào các loại rượu vang thông dụng hơn. Các nhà sản xuất tại Úc đã cho ra đời những dòng vang với hương vị sống động, đậm đà, đa dạng, từ những dòng hảo hạng được săn đón trên toàn thế giới đến đến những dòng thơm ngon, giá tốt uống hàng ngày.
Tại Úc, có 6 vùng sản xuất rượu vang với những đặc điểm khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng khác nhau.
Nam Úc là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất của quốc gia này
Các giống nho chủ yếu được sử dụng để làm rượu vang Úc có thể kể đến như Shiraz, Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Sémillon và Riesling. Có tới 130 giống nho được sử dụng để làm rượu vang Úc và hầu hết đều được nhập khẩu từ Pháp, Ý và Tây Ban Nha.
Shiraz là giống nho được trồng phổ biến nhất tại Úc, thậm chí có những gốc Shiraz cổ đã xuất hiện từ những năm 1840. Shiraz là một giống nho thích ứng rất tốt với các kiểu thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau của Úc, từ những vùng ấm áp đến những vùng mát mẻ, Shiraz sẽ bộc lộ các cá tính khác nhau.Trong đó, 2 vùng làm vang nổi tiếng nhất tại Úc: Barossa Valley và McLaren Vale với terroir khác biệt sẽ mang đến 2 phong cách vang Shiraz độc đáo và thú vị.
Shiraz (hay còn gọi là Syrah) được trồng ở hầu hết các vùng ở Úc và chiếm một nửa sản lượng rượu vang đỏ của Úc. Rượu làm từ Shiraz được biết đến với sự đa dạng về phong cách hương vị. Tùy thuộc vào nơi nó được trồng, Shiraz có thể có vị hài hòa, dễ uống đến đậm đà, tròn đầy. Rượu vang Shiraz thường có hương vị của anh đào sẫm màu, thuốc lá hoặc cà phê. Vang Shiraz Úc kết hợp lý tưởng với các món thịt nướng, thịt cừu, thịt bò và các món hầm.
Rượu vang Chardonnay từ Úc mang sắc vàng nhạt trong trẻo, lan tỏa hương gỗ sồi, bơ, hương vị nhẹ nhàng, tươi mới, kết hợp tuyệt vời với các món thịt nướng, gà nướng và phô mai. Cabernet Sauvignon là giống nho được trồng nhiều thứ ba ở Úc (sau Shiraz và Chardonnay). Cabernet Sauvignon có thể được tìm thấy trên khắp nước Úc, nhưng hai khu vực nổi bật là nhà sản xuất hàng đầu: Coonawarra và Margaret River. Coonawarra sản xuất các loại rượu vang phức hợp, đậm đà còn rượu vang Margaret River có kết cấu phong phú và tròn trịa. Các dòng vang Úc được làm từ giống nho Riesling thường có phong cách dry. Phổ biến nhất là các dòng Riesling trồng trên thổ nhưỡng đá phiến từ Eden Valley; Riesling mang hương vị cam quýt và thảo mộc từ Great Southern; Riesling của Thung lũng Clare được biết đến với độ chua sống động và hương vỏ chanh độc đáo.
Tại Úc, Semillon từ lâu đã là loại nho được các nhà sản xuất rượu yêu thích vì độ bền và khả năng chống lại bệnh tật. Semillon được pha trộn với Sauvignon Blanc theo phong cách rượu vang trắng cổ điển của vùng Bordeaux để làm tăng hương vị và cấu trúc. Semillon của Úc được biết đến với hương vị nho xanh đặc trưng, hương vị chanh, táo và mộc qua.
MOCANMARKET.VN là đơn vị nhập khẩu, phân phối hơn 7000 dòng rượu vang , rượu mạnh và thực phẩm cao cấp từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới . Hãy đến với MOCANMARKET.VN để lựa chọn cho mình các sản phẩm chất lượng và được nhiều người yêu thích nhất.
MỘC AN MARKET - Bringing the vineyard to your doorstep
Hotline tư vấn Miễn Phí: 096 757 90 89.
Xem thêm